HỢP TÁC XÃ MINH PHÚC (thị trấn Bát Xát, tỉnh Lào Cai) đã trở thành một trong những thương hiệu sản xuất nông sản sạch được người tiêu dùng tin tưởng biết đến và đón nhận với sản phẩm chủ lực là miến đao sâm.
Tham khảo gian hàng fairs.vn tại đây
Những năm gần đây, người tiêu dùng biết đến nhiều hơn củ Hoàng Sin Cô hay còn gọi là sâm đất, loại dược liệu được người dân các xã vùng cao của huyện Bát Xát trồng. Với nỗ lực tạo ra các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường, HTX Minh Phúc đã liên kết với các hộ dân tại xã Cốc Mỳ, Dền Thàng, Ý Tý của huyện Bát Xát trồng, chăm sóc theo quy trình đảm bảo ATTP.
Để làm thành một sợi miến khô phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ khâu trồng, đến thu hoạch được chọn lựa kĩ càng, đem đi rửa sạch và xay nhuyễn để lấy tinh bột đao và nước khoai sâm. Nhờ công nghệ tráng bánh bằng máy, kết hợp thủ công nên tinh bột dong riềng đỏ và nước khoai sâm được chế biến thành những sợi miến đao sâm thơm ngon, bổ dưỡng.
Không giống như mì gói, được chiên qua dầu nóng làm mất hết chất dinh dưỡng, sản phẩm miến đao sâm được phơi khô mà không bị nát, vẫn giữ nguyên được các chất dinh dưỡng có trong củ dong và củ khoai sâm; vì sản xuất từ tinh bột nên miến đao sâm chứa một lượng lớn protein và tinh chất sâm cho cơ thể; là thực phẩm thích hợp cho người tiểu đường do chứa ít đường tinh bột và người muốn giảm cân.
Miến Đao sâm được làm từ 100% tinh bột đao riềng và nước ép củ khoai sâm. Vì thế miến có vị đậm mùi dong, thơm mùi khoai sâm. Sợi miến dai, giòn dù bạn nấu lại lần hai thì sợi miến vẫn dai chứ không mềm nhũn, nát như các loại miến khác. Miến Đao sâm khi ăn sẽ cảm nhận được vị tươi, mát, ăn nhiều không gây cồn ruột như các loại miến khác. Miến phù hợp chế biến nhiều món như miến xào, miến nấu canh,… Miến đao sâm lâu dần đã trở thành một sản phẩm đặc trưng của vùng đất Bát Xát và được nhiều người biết đến.
Để chinh phục thị trường, hợp tác xã sản xuất sản phẩm sạch từ khâu liên kết với người trồng đến sản xuất tinh bột, ngâm ủ bột, tráng miến, phơi miến và đóng gói sản phẩm theo quy trình khép kín. Tất cả đều đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Xưởng sản xuất của HTX Minh Phúc tại thị trấn Bát Xát, luôn có từ 7-10 nhân công làm việc liên tục. Dù mỗi người một khâu khác nhau nhưng được liên kết nhịp nhàng tạo thành dây chuyền sản xuất khoa học.
Anh Lê Văn Quang – Phó Giám đốc HTX Minh Phúc cho biết: Hiện nay, sản phẩm miến đao sâm của HỢP TÁC XÃ Minh Phúc đã tiếp cận được thị trường Lào Cai, Hà Nội, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hải Phòng… Để nghiên cứu và phát triển nhiều mặt hàng nông sản sạch khác có nguyên liệu từ tự nhiên, trong thời gian tới Hợp tác xã Minh Phúc không chỉ dừng lại ở sản phẩm miến đao sâm mà đang tiếp tục nghiên cứu để sản xuất và đưa ra thị trường những sản phẩm nông sản tốt cho sức khỏe phục vụ người tiêu dùng.
Mục tiêu của HỢP TÁC XÃ MINH PHÚC là sẽ tiếp tục nâng cấp các hoạt động sản xuất nhằm chinh phục thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu trong 2 – 3 năm tới.